ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  (84.8) 3823 9219 


TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  
Thứ năm, 13 Tháng 8 2015 08:44

Bảo hiểm thủy kích - "phao cứu sinh" cho ô tô ngập nước

Trận mưa lụt lịch sử vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây tổn thất đáng kể cả về người và tài sản cho người dân. Trong đó, nhiều phương tiện ô tô bị hư hỏng khá nặng do bị ngập nước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều chủ xe ô tô do không mua bảo hiểm vật chất xe hoặc thiếu điều khoản bảo hiểm thủy kích nên không được các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường.

 

Đợt mưa lớn kéo dài khiến nhiều phương tiện ô tô trên địa bàn tỉnh bị ngập nước.
Đợt mưa lớn kéo dài khiến nhiều phương tiện ô tô trên địa bàn tỉnh bị ngập nước.

Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã khiến cho nhiều tuyến đường tại các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ngập sâu. Vì nhiều lý do, chủ phương tiện lái xe qua tuyến đường ngập nước dẫn đến xe bị chết máy do hiện tượng thủy kích.

Tìm hiểu được biết, thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào buồng đốt (xi lanh) qua đường hút gió của động cơ làm xe chết máy đột ngột. Do đặc tính không chịu nén của nước nên sẽ dẫn đến hỏng hóc một phần hay toàn bộ máy tùy trường hợp nặng nhẹ. Khi gặp trường hợp này, nếu người lái xe cứ tiếp tục khởi động (đề) lại máy, nước sẽ càng hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy và hư hỏng càng nghiêm trọng.

Với điều kiện vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào đường hút gió và chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng các tay biên và piston. Khi tay biên cong quá sẽ bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ chọc thủng thành động cơ, phá huỷ máy xe.

Việc hư hỏng động cơ của xe sẽ gây thiệt hại rất nhiều cho chủ xe. Bởi, để tìm được động cơ thay thế thì chủ xe sẽ phải mất khá nhiều tiền, nhiều loại động cơ ô tô có giá trị bằng nửa chiếc xe khi mua mới. Thêm nữa, nhiều xe khi phải bổ động cơ khiến cho "trái tim" của chiếc xe không còn khỏe mạnh, hoạt động trơn tru như trước và làm giảm đi rất nhiều giá trị của xe.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đinh Hồng Hà, phường Hồng Hải (TP Hạ Long) cho biết: "Ngày 28/7, tôi lái xe đi làm, khi đi qua tuyến đường Cao Thắng đoạn gần ngã ba Cứu Hỏa thì xe bị chết máy do nước tràn vào ống xả. Tôi đã phải gọi xe cứu hộ đến kéo về gara để sửa chữa. Thế nhưng, do tôi cứ nghĩ rằng mình đã mua bảo hiểm toàn phần cả năm nên được bảo hiểm bồi thường, nhưng khi tìm hiểu được biết do tôi không mua bảo hiểm thủy kích nên hiện giờ tôi đã phải mất gần 200 triệu để sửa phần động cơ".

Ông Nguyễn Ngọc Lân, Giám đốc Bảo hiểm Bảo Long trao đổi với phóng viên về điều khoản bổ sung bảo hiểm thủy kích cho xe ô tô.
Ông Nguyễn Ngọc Lân, Giám đốc Bảo hiểm Bảo Long trao đổi với phóng viên về điều khoản bảo hiểm thủy kích cho xe ô tô.

Theo thống kê sơ bộ từ các doanh nghiệp bảo hiểm lớn trên địa bàn tỉnh như: Bảo Việt, Bảo Long, Bưu Điện..., ước tính trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 200 xe ô tô các loại bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau do ngập nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Lân, Giám đốc Bảo hiểm Bảo Long Quảng Ninh cho biết: "Sau trận mưa lụt vừa qua, nhiều khách hàng do không mua bảo hiểm có điều khoản bổ sung bảo hiểm thủy kích nên khi xe bị ngập nước không được bảo hiểm bồi thường. Đối với những khách hàng đã mua bảo hiểm toàn phần thì chỉ được bảo hiểm bồi thường cho thiệt hại liên quan đến vật chất xe như vỏ, nội thất hệ thống điện... Còn để được bảo hiểm bồi thường về động cơ bị nước tràn vào hay gọi là hiện tượng thủy kích thì khách hàng phải mua thêm bảo hiểm thủy kích".

Hiện nay, trên thị trường các doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra gói bảo hiểm thủy kích giá dao động từ 0,1- 0,13% giá trị của xe/năm. Tuy nhiên, đối với các xe có niên hạn sử dụng trên 10 năm thì rất ít doanh nghiệp nhận hợp đồng bảo hiểm hoặc xe sử dụng với mục đích kinh doanh.

a
Xe ô tô bị chết máy do ngập nước trong đợt mưa lụt vừa qua.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt Quảng Ninh cho biết: "Sau đợt mưa lụt kéo dài, theo thống kê, có hàng trăm xe cơ giới bị thiệt hại do ngập nước là khách hàng của Bảo Việt. Thế nhưng, chỉ có 10 xe ô tô là mua bảo hiểm thủy kích, số còn lại mua bảo hiểm toàn phần... Hiện nay, nhiều chủ phương tiện vẫn còn chưa quan tâm đến bảo hiểm thuỷ kích, mặc dù Bảo Việt đã tư vẫn rất kỹ mỗi khi khách hàng mua sản phẩm của Bảo Việt".

Cũng theo ông Cường, chủ phương tiện ô tô ở Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung ít quan tâm đến mua bảo hiểm thuỷ kích, bởi theo họ đường phố nơi đây ít khi bị ngập sâu nước, khác với Hà Nội, TP HCM... nên mua bảo hiểm loại này có vẻ lãng phí.

Hiện đang trong mùa mưa bão, tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, thiết nghĩ để đảm bảo an toàn và giảm thiệt hại về tài chính, các chủ xe cần tìm hiểu mua bảo hiểm thủy kích sao cho phù hợp.

a
Trong đợt mưa lớn vừa qua, nhiều tuyến đường của TP Hạ Long bị ngập sâu.

Thái Bình - Tuấn Kiệt Báo Quảng Ninh

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long

Trụ sở chính : 185 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Tel : (84.28) 3823 9219 - Fax : (84.28) 3822 8967

Website: http://baohiembaolong.vn - Email: info@baohiembaolong.vn