ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  (84.8) 3823 9219 


TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  
Thứ hai, 04 Tháng 4 2016 10:25

Hoạt động phân phối và M&A bảo hiểm tăng trưởng

Năm 2015, ngành bảo hiểm toàn cầu chứng kiến sự gia tăng đáng kể cả về hoạt động phân phối và các thương vụ thâu tóm và sáp nhập (M&A).

Đó là nội dung chính của bản báo cáo có tựa đề “Hoạt động phân phối và M&A khối dịch vụ của ngành bảo hiểm toàn cầu: nền tảng cho tương lai” do Conning Inc., công ty quản lý đầu tư ngành bảo hiểm có trụ sở tại Hartford, Connecticut, Hoa Kỳ, phát hành hôm Thứ 3 vừa qua.

Bản báo cáo thu thập dữ liệu và phân tích các hoạt động M&A của ngành bảo hiểm bên trong cũng như bên ngoài Hoa Kỳ thuộc các lĩnh vực phân phối và dịch vụ. Theo đó, Conning tiến hành đánh giá cụ thể các giao dịch và phân tích xu hướng trong cả hai lĩnh vực kể trên.

Báo cáo cho biết, hoạt động phân phối và các giao dịch M&A năm 2015 tăng trưởng 10% sau khi đạt đỉnh cao tăng trưởng 18% vào năm 2014.

Theo ông Jerry Theodorou, Phó Giám đốc nghiên cứu bảo hiểm tại Conning: “Hoạt động phân phối tiếp tục đạt kết quả tốt. Đồng thời, số lượng các vụ M&A cũng gia tăng năm thứ 3 liên tiếp”.

“Tổng giá trị các giao dịch M&A năm 2015 đạt mức cao với khoảng 20 tỷ USD, tuy nhiên phần lớn giá trị này do 1 giao dịch lớn đem lại. Về phân loại: ngoài giao dịch Willis/Towers Watson, chỉ có một số ít các giao dịch chuyển đổi (transformational deals), còn lại hầu hết là các thương vụ thâu tóm công ty vốn góp tư nhân (private equity) nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh và tăng cường hệ thống sản phẩm (bolt-on transactions)”.

 

Báo cáo cũng cho biết phần lớn giao dịch thâu tóm các hãng phân phối do người mua chiến lược (strategic buyers) thực hiện – điều này cũng nhất quán với đặc điểm hoạt động M&A năm 2014. Tâu tóm với mục tiêu đa dạng hóa kinh doanh là xu hướng chính trong năm 2015, trong đó 10 thương vụ lớn nhất chiếm tới 35% tổng số giá trị giao dịch thâu tóm các hãng phân phối.

Ông Steve Webersen, Giám đốc nghiên cứu bảo hiểm tại Conning, bổ sung: “do phải đối mặt với môi trường kinh doanh đầy thách thức nên những người mua chiến lược chuyển hướng sang giao dịch chuyển giao (transactions) thay cho chuyển đổi (transformations) nhằm thúc đẩy tăng trưởng và củng cố nền tảng công nghệ để phục vụ khách hàng”.

“Giao dịch M&A chuyển giao đối với khối dịch vụ bảo hiểm tăng trưởng trên 25%, chủ yếu nhờ vào việc thâu tóm hoạt động giám định/ quản lý bên thứ ba, các công ty dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà cung cấp công nghệ bảo hiểm”, ông Webersen nói.

Theo CNU

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long

Trụ sở chính : 185 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Tel : (84.28) 3823 9219 - Fax : (84.28) 3822 8967

Website: http://baohiembaolong.vn - Email: info@baohiembaolong.vn