ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  (84.8) 3823 9219 


TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  
Thứ năm, 12 Tháng 5 2016 14:56

Làm sao để Doanh nghiệp Bảo hiểm nội không bị “thôn tính”

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2015 của Việt Nam tăng 6,68% so với năm 2014. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm qua, nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục trong đó doanh thu ngành bảo hiểm đạt mức tăng trưởng cao, bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 14%.

Đây là tín hiệu tích cực trong năm 2016 giúp các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ tự tin hoàn thành kế hoạch kinh doanh và đạt mức tăng trưởng cao.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng rất lớn về thị trường bảo hiểm bởi hiện nay tỷ lệ doanh thu bảo hiểm trên GDP mới chỉ đạt mức 2,44%. Mặt khác, việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ là cơ hội rất lớn nhưng cũng đem lại không ít thách thức cho thị trường bảo hiểm Việt Nam. Trước bối cảnh đó, liên tiếp các động thái quyết liệt trong đổi mới hoạt động, tái cấu trúc doanh nghiệp đang được khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước nỗ lực thực hiện nhằm đáp ứng tình hình mới.

Thị trường đã chứng kiến hàng loạt thương vụ M&A của các tập đoàn nước ngoài vào lĩnh vực bảo hiểm của Việt Nam thời gian qua như: thương vụ tập đoàn tài chính nổi tiếng Canada Fairfax Financial Holdings thông qua công ty con là Fairfax Asia Limited đã mua đến 35% cổ phần của bảo hiểm BIDV (BIC) thông qua đợt chào bán riêng lẻ; thương vụ M&A giữa bảo hiểm bưu điện (PTI) và doanh nghiệp Hàn Quốc Dongbu, chiếm 37% cơ cấu vốn cuả PTI… Hàng loạt các doanh nghiệp bảo hiểm khác cũng đang trăn trở tìm cách thích ứng với thị trường, Có DN thì nỗ lực nâng cao năng lực tài chính, có DN thì tập trung nâng cao năng lực quản trị điều hành, phát triển sản phẩm hay phát triển kênh phân phối…

Dưới góc độ đánh giá ảnh hưởng của TPP đến các ngành hàng nói chung, có thể thấy mọi nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ đều được hưởng lợi khi các tập đoàn kinh tế lớn, nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, 2 nghiệp vụ là bảo hiểm xây dựng lắp đặt và bảo hiểm tài sản – thiệt hại sẽ hưởng lợi lớn nhất từ TPP.

Thách thức đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam là môi trường cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm, sẽ ngày càng khốc liệt hơn, không chỉ trong nội khối DN nội mà còn vươn ra giữa nhà bảo hiểm nội với nhà bảo hiểm ngoại. Thách thức này cũng đặt ra nhu cầu phải đổi mới của các DNBH về công nghệ thông tin, công nghệ, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nhân sự… nếu không muốn mất lợi thế ngay chính trên sân nhà.

Theo Webbaohiem

 

 

 

 

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long

Trụ sở chính : 185 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Tel : (84.28) 3823 9219 - Fax : (84.28) 3822 8967

Website: http://baohiembaolong.vn - Email: info@baohiembaolong.vn